Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

Câu chuyện kho cá

Nhà kia có một người mẹ dạy con kho cá. Bà ta nói với cô con gái rằng trước khi kho phải cắt đôi con cá ra, sau đó mới ướp gia vị. Cô gái thắc mắc nên hỏi:


- Tại sao nhất định phải cắt đôi ạ?


Mẹ cô nói rằng thực sự thì bà cũng không rõ ràng lắm. Vì vốn ngày xưa mẹ của bà, tức là bà ngoại của cô gái, dạy như vậy, nên bà biết vậy thôi!

Cô gái không hài lòng với cách trả lời này nên đến gặp bà. Bà của cô nói chính bà cũng không biết. Vì lúc còn bé, cũng là mẹ của bà dạy cho bà như thế. Nhưng với kinh nghiệm của bà, thì có lẽ là vì nếu cắt đôi con cá ra thì thịt cá sẽ thấm gia vị đều hơn. Cô gái hài lòng với câu trả lời đó.

Quay ngược thời gian tới vài thế hệ trước, người mẹ của người bà của người bà của người bà cô gái nhân vật chính đang dạy cho con gái bà cách kho cá. Bà bảo cô phải cắt đôi con cá ra. Lý do là nhà không có tiền, không thể nào mà ăn nguyên một con cá mỗi ngày được! Vậy nên cắt đôi ra cho tiết kiệm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét